Giải mã bí ẩn loại thuốc hồi sinh cá chết đang gây tò mò của Trung Quốc

Chỉ cần rắc một ít bột vào, cá đang thoi thóp đột nhiên quẫy đạp rất khỏe mạnh.

Gần đây, một đoạn video về loại bột trắng bí ẩn giúp hồi sinh cá tại Trung Quốc đang gây xôn xao cư dân mạng.


Cụ thể, đoạn video mô tả lại cảnh một chú cá đang nằm ngửa, gần như không còn dấu hiệu của sự sống dưới đáy chậu. Nhưng chỉ vài giây sau khi người đàn ông rắc thứ bột bí ẩn vào, con cá đột nhiên quẫy đạp như chưa có chuyện gì xảy ra.

151121fish01-18842

Cũng trong video, người ta sử dụng thứ bột này cho một chú cá bé hơn. Và kết quả cũng tương tự - chú cá hồi sinh, quẫy đạp rất khỏe mạnh.

151121fish02-cf456

Sau khi đoạn video được lan truyền, nhiều người đã rất lo sợ rằng chất bột bí ẩn là một loại chất hóa học có khả năng gây ung thư cho con người. Cũng có người thì cho rằng đây thực chất là cá bị đóng băng rồi được hồi sinh bằng công nghệ mới của Trung Quốc. Vậy thực hư mọi chuyện như thế nào?

Giải đáp hiện tượng

Theo ông Li Xiaozheng, phó chủ tịch Viện nghiên cứu Thủy sản Quảng Tây (Trung Quốc), thì loại bột bí ẩn trong video thực chất chỉ là Natri peroxit (sodium peroxide) - có công thức hóa học là Na2O2.

Natri peroxit cho phản ứng rất mãnh liệt với nước, giải phóng ra một lượng lớn oxy. Theo ông Li, lượng oxy này đã cung cấp năng lượng cho những con cá đang thoi thóp, khiến chúng trở nên khỏe mạnh hơn.

Tại các khu vực chợ, cá thường được mổ sau khi người mua chọn và trả tiền. Cá nào càng khỏe, quẫy đạp nhiều là dấu hiệu của cá tươi ngon, nên hiển nhiên là dễ bán hơn.

Ông Li cho biết đây chỉ là một phương pháp làm tăng độ khỏe cho cá, và không gây nguy hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo: "Nếu trong quá trình sản xuất công nghiệp Natri peroxit có sử dụng một số phụ gia thì vấn đề này cần được xem xét một cách kỹ càng. Các phụ gia đó có thể gây nguy hiểm cho con người".

Nguồn: Daily Mail