Khám phá bên trong căn hầm chống Tận thế chỉ với 1 bức ảnh

Bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại Na Uy có một căn hầm chứa 1 triệu hạt giống để duy trì sự tồn vong của loài người khi Tận thế xảy ra.

Bạn có biết tại bán đảo Svalbard của Na Uy, bên dưới lớp băng vĩnh cửu của Bắc cực tồn tại một căn hầm chứa tới gần 1 triệu loại ngũ cốc?

Đó là căn hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV) được xây dựng nhằm bảo vệ "nòi giống" các loài thực vật khi Tận thế xảy ra. Theo các chuyên gia, khu vực này nằm ngoài vùng ảnh hưởng của chiến tranh, đồng thời gần như không chịu ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên. Theo Michael Koch từ tổ chức Trust Crop: "Hầm ngầm được xây dựng vì sự sống còn của nhân loại".

151119ham01-64739
Chủng loại hạt giống gửi đến lưu trữ ở hầm ngầm vô cùng đa dạng - chủ yếu là cây lương thực như: ngô, lúa mì, lúa mạch, xà lách, khoai tây.

Được biết, cổng ra vào hầm ngầm được xây dựng bằng bê tông góc cạnh. Ở cuối đường hầm là một cánh cửa kim loại có khối lượng lớn, sáng lấp lánh. 

Theo các chuyên gia, chức năng của hầm ngầm được ví như khoản tiền an toàn gửi vào ngân hàng. Sau khi đặt các thùng hạt giống vào bên trong, các thùng không thể bị mở ra cũng như loại bỏ bởi bất kỳ ai - trừ cơ quan gửi hạt giống trong trường hợp cần thiết. 

Vậy bên trong căn hầm này có gì? Infographic dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp điều này.

151120worldend01-68285

Nguồn: Norden, CNN