Thực hư chuyện không có phụ nữ nào thẳng hoàn toàn

Có thật hay không nghiên cứu khoa học kết luận phụ nữ chỉ có thể là đồng tính hoặc song tính?

Gần đây, trên các trang mạng bùng nổ một phát hiện khoa học rằng “Không có phụ nữ nào "thẳng" hoàn toàn, phụ nữ chỉ có thể là song tính hoặc đồng tính”. Nhận định này dựa trên kết quả của một nghiên cứu mới tiến hành ở Đại học Essex. 

Phụ nữ “thẳng” phản đối, cánh đàn ông cảm thấy có chút hứng thú, trong khi đó, nhóm đồng tính nữ băn khoăn rằng nếu thực sự như vậy thì vì sao họ vẫn độc thân. Nhóm song tính nam cảm thấy có chút giải toả với suy nghĩ rằng “hóa ra dị tính cũng không hoàn toàn thẳng”.

Nghiên cứu của Đại học Essex thực sự nói gì?

Công bố trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology mới đây, nghiên cứu của Đại học Essex đã làm sáng tỏ sự khác biệt giữa phụ nữ "thẳng" và đồng tính nữ trong phương diện bị kích thích tình dục.

Bằng cách đo độ giãn nở đồng tử và đáp ứng ở âm đạo (tiết dịch nhờn âm đạo) khi xem các hình ảnh khiêu dâm của nam và nữ trên 345 phụ nữ tham gia nghiên cứu, người ta nhận thấy phụ nữ “thẳng” bị kích thích tình dục khá mạnh với hình ảnh của cả nam và nữ, trong khi bản thân họ khẳng định mình chỉ có ham muốn với nam giới. 

Trong khi đó, phụ nữ đồng tính bị kích thích tình dục với hình ảnh khiêu gợi của nữ (giới tính hấp dẫn đối với họ) mạnh hơn hẳn so với hình ảnh từ nam giới.

151123KP1-15dc1
Kết quả nghiên cứu chỉ cho thấy phụ nữ "thẳng" bị kích thích tình dục khá mạnh trước hình ảnh khiêu dâm của cả hai giới, còn phụ nữ đồng tính thì bị kích thích với hình ảnh của nữ nhiều hơn nam, chứ không hề đưa ra nhận định nào về khuynh hướng tính dục đồng tính hay song tính.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra những phụ nữ đồng tính dù có ăn vận hay cư xử nam tính nhưng không có nghĩa là họ sẽ thích thể hiện “tình dục kiểu ưu thế nam” trong vai trò tình dục.

Kết thúc bài viết, trên trang chủ của Đại học Essex - nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng: “Kết quả nghiên cứu này cho thấy cách nữ giới thể hiện ra bên ngoài không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể biết bất cứ điều gì về vai trò tình dục của họ. Nam giới có thể đơn giản nhưng đáp ứng tình dục ở nữ giới vẫn còn nhiều bí ẩn”. 

Như vậy, nghiên cứu không hề đưa ra bất kỳ nhận định nào cho rằng có mối liên hệ giữa đáp ứng tình dục (ở đây là đáp ứng sinh lý ở cơ quan sinh dục nữ và ở đồng tử) với khuynh hướng tình dục.

Cần biết rằng kích thích tình dục không chỉ đơn giản là sự đáp ứng ở đồng tử và âm đạo mà là một phức hợp rất nhiều đáp ứng trong đó chủ thể cao nhất là não bộ và hệ thần kinh ngoại vi. 

Và hóa ra, đối với nam giới, có mối liên quan (khoảng 50% hoặc hơn) giữa đáp ứng ở bộ phận sinh dục với cách mà anh ta cảm thấy. Về cơ bản, nếu cơ quan sinh dục của nam giới có đáp ứng (cương dương) - nhiều khả năng anh ta đang có hưng phấn tình dục. Điều đó không phải luôn luôn đúng nhưng chiếm phần lớn trường hợp.

151123KP13-15dc1
Nhưng cơ quan sinh dục của nữ giới lại đáp ứng với hầu hết kích thích ngay cả khi không có khoái cảm tình dục thực sự

Vấn đề hoàn toàn khác ở nữ giới, vốn chỉ có 10% liên quan giữa đáp ứng ở cơ quan sinh dục và hưng phấn ở não bộ. Nói cách khác, cơ quan sinh dục của nữ giới đáp ứng với hầu hết kích thích và điều đó không có nghĩa là cô ấy đang có khoái cảm tình dục thực sự. Hiện tượng này gọi là đáp ứng không tương ứng và là hiện tượng tình dục phổ biến ở nữ giới.

Mặt khác, chúng ta đều thừa nhận rằng thứ chúng ta thích nhìn chưa chắc là thứ chúng ta "muốn làm". Minh hoạ rõ nét về sự khác biệt giữa nhu cầu nhìn với nhu cầu thực hiện hành vi như việc bạn có thể ngồi hàng giờ xem bóng đá nhưng hiếm khi thực sự chạy ra sân và chơi cùng với bóng kể cả khi có điều kiện. 

Tương tự ở phương diện tình dục, các kích thích bằng mắt thông qua hình ảnh khiêu dâm có thể tạo những khoái cảm nhất định về phương diện tình dục, nhưng điều đó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn muốn thực hiện hành vi ấy trong đời sống hiện thực.

151123KP4-bdef6
Bên cạnh đó, thứ chúng ta thích nhìn chưa chắc đã là thứ chúng ta "muốn làm".

Nghiên cứu này có thể chỉ ra rằng tình dục bằng mắt có những ý nghĩa nhất định và vô hình chung làm tăng thêm tính đa dạng trong đời sống tình dục.

Và sau cùng, đồng tính, song tính hay dị tính là nói đến khuynh hướng tính dục, vốn là sự kết hợp giữa hấp dẫn tình dục và tình cảm giữa các cá thể phân chia dựa vào giới tính. 

Nếu nhìn nhận đồng tính, song tính đơn thuần chỉ là nhu cầu tình dục thì đã mặc nhiên phủ nhận tính nhân bản của nhóm dân số này. Ở họ còn có nhiều yếu tố con người khác, những câu chuyện tình cảm cao đẹp vượt trên nhu cầu tình dục đơn thuần. Chính tiêu đề không rõ ràng khiến cho khái niệm đồng tính – song tính trở nên "thô" và vô tình đồng nhất khái niệm này với đáp ứng tình dục.

151123KP2-8792a
Khuynh hướng tính dục của con người bao gồm cả sự hấp dẫn về mặt tình cảm chứ không riêng gì vấn đề tình dục

Ta có thể lấy ví dụ cho trường hợp này, đó là một nam giới có thể có hành vi tình dục đồng giới, điều đó hoàn toàn không phản ánh anh ta là người đồng tính nam. Bởi lẽ hành vi tình dục có thể ẩn chứa nhiều mục đích khác nhau như tình cảm, kinh tế, sự thăng tiến, sự tò mò với những trải nghiệm mới hay đơn giản chỉ là thỏa mãn sinh lý đơn thuần…

Với sự lan tỏa nhanh chóng của thông tin “có phần sai lệch” này, phụ nữ dị tính không bị ảnh hưởng nhiều nhưng nó lại có thể phần nào làm méo mó các giá trị mà cộng đồng LGBT đang nỗ lực xây dựng.

Nguồn: HuffingtonPost